Lyktin af rósmarín og hvítlauki færa hugann til þess tíma þegar ég var að taka mín fyrstu spor í eldhúsinu, þá unglingur. Á þeim tíma eignaðist ég mína fyrstu matreiðslubók sem ég heillaðist gjörsamlega af. Nafn bókarinnar er því miður algjörlega stolið úr mér en í bókinni flakkaði höfundur á milli landa og birti uppskriftir frá hverjum stað með krúttlegum teikningum.
Fyrir manneskju sem hafði alist upp á kjötfarsi, soðinni ýsu, tómötum í bátum, steiktu hvítkáli og agúrku þá var þetta algjörlega nýr heimur og það virkilega heillandi. Nú ýki ég að sjálfsögðu smá, en engu að síður var úrvalið ekki mikið á þessum árum …í gamla daga (“feeling old”). Því var það stór stund að fá þessa bók í hendurnar þar sem fjallað var um hráefni eins og avacado, eggaldin, sætar kartöflur, fetaost, klettakál, ferskar kryddjurtir osfrv. og með þessari bók má segja að ástríða mín á matargerð hafi kviknað.
Uppáhalds rétturinn minn úr þessari bók voru hvítlauks og rósmarín kartöflur – ummmm. En í þessum bragðgóða kjúklingarétti sem þið fáið hér spila rósmarín og hvítlaukur stóru hlutverki ásamt sítrónu í dásamlegri rjómasósu. Rétturinn minnir mig ekki bara á gamla tíma, heldur er hann bæði hin fullkomna máltíð yfir vetrartímann ásamt því að sítrónuilmurinn minnir okkur á að fyrr en varir kemur sumarið á ný (vúhú).
Njótið vel!
Hin heilaga þrenna eldamennskunnar sítróna, rósmarín og hvítlaukur
Kjúklingur í sítrónu-, rósmarín og hvítlaukssósu
Styrkt færsla
Fyrir 4-6
1 kg kjúklingalundir, t.d. frá Rose Poultry
1-2 laukar (eftir stærð)
5 hvítlauksrif
2-3 msk smjör
2,5 dl sveppir, saxaðir gróft
6 dl rjómi
salt og pipar
1 msk kjúklingakraftur, t.d. frá Oscar
3 tsk rómarínkrydd, þurrkað
6 sólþurrkaðir tómatar, saxaðir
fínrifinn sítrónubörkur og safi af 1 sítrónu
1-2 dl svartar ólífur
1 búnt steinselja
2 dl parmesan, rifinn
- Skerið kjúklinginn í þrennt á lengdina. Setjið smjör á pönnu og brúnið kjúklinginn. Saltið og piprið.
- Setjið lauk, hvítlauk og sveppi út á pönnuna og steikið. Bætið jafnvel við matskeið af smjöri.
- Setjið þá rjóma, sólþurrkaða tómata, smá af sítrónuberki (ekki allt) og sítrónusafa saman við. Saltið og piprið og bætið rósmarín og kjúklingakrafti saman við. Látið malla (en ekki sjóða) í um 8-10 mínútur.
- Bætið ólífum saman við ásamt steinselju, fínrifnum sítrónuberki og parmesan.
Með þessum rétti mælum við með Marques de Casa Concha Pinot Noir frá Chile
Leave a Reply